Chó Ăn Khoai Tây Được Không? Giải Đáp A-Z Cho Chủ Nuôi

Không phải tất cả thực phẩm dành cho con người đều an toàn với chó. Ví dụ, khoai tây trông có vẻ vô hại nhưng liệu chó ăn khoai tây được không? Câu trả lời phụ thuộc vào số lượng tiêu thụ, cũng như phương pháp chế biến. Nếu ăn sống, khoai tây rất có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất bạn cần biết để giữ cho cún cưng của mình an toàn và khỏe mạnh.

Chó ăn khoai tây được không? Tại sao?

cho-an-khoai-tay-duoc-khong

Khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, B6 và C, cùng các khoáng chất như magie, sắt, canxi và kali. Những chất dinh dưỡng này đều có lợi cho cả người và chó, vì vậy việc cho chó ăn khoai tây không hẳn là điều xấu. Tuy nhiên, khoai tây cũng chứa nhiều carbohydrate, có thể gây vấn đề cho những con chó bị tiểu đường hoặc béo phì. Vì vậy, chó có thể ăn khoai tây nhưng không nên biến nó thành thức ăn chính trong khẩu phần ăn của chúng.

Nên cho chó ăn bao nhiêu khoai tây một ngày?

Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, nếu chó ăn quá nhiều khoai tây, chúng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe. Hệ tiêu hóa của chó được thiết kế để hấp thụ hầu hết chất dinh dưỡng từ protein động vật, vì vậy nếu bạn quyết định cho chó ăn khoai tây, hãy cho ăn một cách điều độ. 

Nhìn chung, bạn có thể chia sẻ khoai tây với người bạn bốn chân của mình như một món ăn vặt theo quy tắc 10%. Quy tắc này nói rằng lượng thức ăn vặt không được chiếm quá 10% tổng lượng calo cún cưng nạp vào mỗi ngày. 

Bí kíp cho chó ăn khoai tây đúng cách

cho-an-khoai-tay-duoc-khong

Tuyệt đối không cho chó ăn khoai tây sống vì nó chứa solanine, một hợp chất khá độc hại đối với chó. Tin vui là việc nấu chín sẽ làm giảm lượng solanine trong khoai tây.

Nếu quyết định cho cún cưng ăn khoai tây, bạn có thể luộc, hấp, nghiền hoặc nướng tùy thích. Tuy nhiên, không nên thêm bất kỳ muối, gia vị, bột tỏi hay bột hành tây nào. Khoai tây chiên rán bằng dầu mỡ, cũng như khoai tây có muối, bơ hoặc phô mai đều không lành mạnh cho những người bạn bốn chân của chúng ta.

Ngoài ra, bạn cần tránh những quả có vỏ xanh và luôn loại bỏ vỏ trước khi cho chó ăn. Nếu bạn tự trồng khoai tây, hãy đảm bảo rào chắn cẩn thận và không cho chó lảng vảng quanh khu vực này.

Kết luận

cho-an-khoai-tay-duoc-khong

Có lẽ bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi chó ăn khoai tây được không. Mặc dù khoai tây không độc hại đối với chó, nhưng chúng chỉ nên được cho ăn với một lượng vừa phải. Ngoài ra, bạn cần nấu chín trước khi chia sẻ với cún cưng của mình. Hấp hoặc luộc là cách chế biến tốt nhất. Nên tránh cho ăn khoai tây chiên, xào vì chúng chứa nhiều dầu mỡ, muối và gia vị không tốt cho sức khỏe của chó.

Nhiều người cũng thích đọc

Nguồn

Cảm ơn bạn đã ghé thăm

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé!

Bình luận