Chó Akita Và Shiba: Giống Nào Phù Hợp Hơn Với Bạn?

Đều xuất thân từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản, hai giống chó Akita và Shiba sở hữu nhiều nét tương đồng về ngoại hình lẫn tính cách, khiến không ít người yêu chó “đau đầu” khi lựa chọn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về những điểm giống nhau và khác nhau nổi bật của chúng. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để đưa ra lựa chọn phù hợp hơn cho bản thân.

Đặc điểm giống nhau giữa chó Akita và Shiba

so-sanh-cho-akita-va-shiba

Cả Akita và Shiba đều có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng là hai cái tên nổi tiếng nhất trong sáu giống chó bản địa của xứ sở này. Đặc biệt, cả hai đều được công nhận là “di sản tự nhiên quốc gia”.

Nhìn vào Akita và Shiba, ta dễ dàng nhận ra những điểm tương đồng về ngoại hình như gương mặt giống cáo, đôi tai hình tam giác dựng đứng và chiếc đuôi cong tròn ôm sát lưng vô cùng bắt mắt . Ngoài ra, chúng cũng đều sở hữu bộ lông kép với kết cấu tương tự nhau.

Về tính cách, Akita và Shiba có những phẩm chất tuyệt vời: trung thành, can đảm, độc lập và thông minh. Tuy luôn cảnh giác và dè dặt với người lạ, những bạn chó này lại không hề ngại ngùng thể hiện tình cảm hay khía cạnh hài hước của mình với chủ nuôi.

Sự khác nhau về kích thước giữa chó Akita và Shiba

so-sanh-cho-akita-va-shiba

Thật ra nhiều người chỉ nhầm lẫn hai giống chó này nếu họ chỉ nhìn thấy chúng qua ảnh. Khi gặp trực tiếp, bạn sẽ thấy sự khác biệt về kích thước giữa Akita và Shiba rất rõ ràng. Akita là giống chó Nhật Bản lớn nhất, trong khi Shiba là giống nhỏ nhất. Cụ thể hơn, chiều cao của Akita gấp đôi so với Shiba, và cân nặng cũng gấp 3-4 lần.

Sự khác nhau về màu sắc giữa chó Akita và Shiba

Giống chó Aktia Inu có 4  màu tiêu chuẩn: đỏ fawn (red fawn), vừng (sesame), vện (brindle) và trắng (white). 

Giống chó Shiba Inu có 5 màu tiêu chuẩn: đỏ (red), đen và nâu vàng (black and tan), vừng (sesame), vừng đen (black sesame), vừng đỏ (red sesame).

Akita đỏ (có kích thước nhỏ) và Shiba đỏ (có kích thước lớn) hay khiến nhiều người lầm tưởng chúng là cùng một giống chó. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn có thể dễ dàng phân biệt.

Sự khác nhau về tính cách giữa chó Akita và Shiba

so-sanh-cho-akita-va-shiba

Tính cách của hai giống chó này cũng có nhiều điểm khác biệt. Shiba thân thiện hơn, luôn tràn đầy năng lượng và thích nô đùa. Trong khi đó, Akita lại cảnh giác và nghiêm túc hơn, có xu hướng rất hung dữ khi bảo vệ gia đình hoặc lãnh thổ, đồng thời sở hữu bản tính thống trị cao.

Điều thú vị là mặc dù sở hữu ngoại hình to lớn và mạnh mẽ, Akita lại là giống chó nhạy cảm hơn Shiba. Chúng không thích bị bỏ lại một mình và dễ mắc chứng lo âu khi phải xa chủ. 

Giống chó nào phù hợp với bạn?

Cả Akita và Shiba đều là những giống chó tuyệt vời mang nhiều nét độc đáo. Nhìn chung, Akita cần không gian sống rộng rãi và vận động thường xuyên, phù hợp với những người có nhà riêng và lối sống năng động. Shiba nhỏ nhắn hơn, dễ thích nghi và có thể sống trong căn hộ, phù hợp với những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một bạn thú cưng đồng hành.

Chẳng phải tự nhiên mà cả hai giống chó này đều được coi là báu vật ở quê hương Nhật Bản của chúng. Dù bạn chọn nuôi Akita hay Shiba, bạn vẫn có được một người bạn bốn chân tuyệt đẹp, luôn trung thành, yêu thương và sẵn sàng bảo vệ bạn trong mọi hoàn cảnh.

Tìm hiểu chi tiết hơn về Akita và Shiba

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về Akita hoặc Shiba, có thể bạn sẽ muốn đọc một trong hai bài viết dưới đây:

Cảm ơn bạn đã ghé thăm

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé!

Bình luận