Chó Ăn Chanh Được Không? Giải Đáp A-Z Cho Chủ Nuôi

Chó ăn chanh được không là một thắc mắc thường gặp đối với nhiều người nuôi chó. Câu trả lời ngắn gọn là không. Mặc dù một lượng nhỏ chanh có thể không gây hại cho chó, nhưng việc chia sẻ loại quả này với chúng không hề có lợi (ngược lại còn tiềm ẩn nhiều rủi ro). Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất bạn cần biết để giữ cho cún cưng của mình an toàn và khỏe mạnh.

Chó ăn chanh được không? Tại sao?

cho-an-chanh-duoc-khong

Không. Thứ nhất, chanh không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho chó. Loại quả này chủ yếu chứa vitamin C, nhưng chó có thể tự tổng hợp vitamin C bên trong cơ thể, vì vậy chúng không cần nạp từ chanh hay các loại trái cây họ cam quýt khác. 

Thứ hai, axit citric trong chanh có thể gây kích ứng cổ họng và dạ dày của chó. Nếu chó nhà bạn có dạ dày nhạy cảm mà lỡ ăn phải một quả chanh, rất có thể chúng sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Ngoài ra, chanh còn chứa hợp chất có tên Psoralens, chất này có thể khiến chó bị ốm nếu ăn phải, và cũng gây kích ứng da nếu chúng tiếp xúc. 

Tinh dầu chanh thậm chí còn nguy hiểm hơn cả chanh tươi vì chúng được cô đặc để có tác dụng mạnh hơn. Nếu chó liếm phải tinh dầu chanh hoặc dính vào da, chúng có nhiều khả năng bị bệnh hơn.

Chó uống nước chanh được không?

cho-an-chanh-duoc-khong

Chủ nuôi cần lưu ý rằng ngay cả khi được pha loãng, nước chanh vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chó khát nước thường uống rất nhiều, và nếu chúng thích vị chanh, lượng nước chanh nạp vào có thể đủ để gây hại. Tuy nhiên, hầu hết chó sẽ tự động né tránh chanh do vị đắng và chua gắt.

Hơn nữa, nước chanh thường chứa chất làm ngọt, mà đường lại không tốt cho sức khỏe của chó một chút nào. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên cho cún cưng của mình uống nước chanh. Thay vào đó, hãy luôn đảm bảo cung cấp cho chúng nước lọc sạch để uống.

Bạn nên làm gì nếu chó lỡ ăn chanh

cho-an-chanh-duoc-khong

Nếu chó bạn chỉ nếm thử một chút chanh để biết rằng chúng không thích nó, thì mọi chuyện có thể sẽ ổn thôi. Liều lượng là yếu tố quan trọng. Việc ăn nhiều chanh hoặc nước cốt chanh cô đặc sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể nhận thấy ở cún cưng của mình:

  • Tiêu chảy
  • Nôn mửa
  • Chảy nước dãi
  • Kích ứng xung quanh và bên trong miệng
  • Uể oải
  • Nhạy cảm với ánh sáng (hiếm gặp)
  • Viêm da và kích ứng da (hiếm gặp)

Tùy thuộc vào giống chó và thể trạng của từng con, việc ăn phải một lượng lớn axit citric cô đặc có thể dẫn đến các dấu hiệu thần kinh. Tuy nhiên, điều này dường như hiếm gặp ở chó vì may mắn là chúng không thích vị đắng và chua gắt của chanh. 

Kết luận

Có lẽ bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi chó ăn chanh được không. Bạn tuyệt đối không nên cho chó ăn chanh dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả nước cốt chanh, vỏ chanh hoặc bánh kẹo có hương vị chanh. Thay vào đó, bạn có thể chia sẻ các loại trái cây an toàn hơn cho chó, chẳng hạn như táo, chuối, lê hay thanh long.

Nhiều người cũng thích đọc

Nguồn

Cảm ơn bạn đã ghé thăm

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé!

Bình luận