Chó Ăn Nho Được Không? Giải Đáp A-Z Cho Chủ Nuôi

Chó ăn nho được không? Câu trả lời rất đơn giản và ngắn gọn: không bao giờ! Nho hay thậm chí nho khô đều cực kỳ độc hại đối với chó, kể cả khi chúng chỉ ăn một lượng rất nhỏ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất bạn cần biết để giữ cho cún cưng của mình an toàn và khỏe mạnh.

Chó ăn nho được không? Tại sao?

cho-an-nho-duoc-khong

Như đã nói ở trên, chó không ăn được nho. Hiện tại, vẫn chưa rõ lý do tại sao loại trái cây này lại độc hại với chó đến như vậy. Trong nhiều năm qua, đã có suy đoán rằng độc tính có thể do mycotoxin (chất độc do nấm mốc tạo ra) hoặc chất salicylate có sẵn trong nho gây giảm lưu lượng máu đến thận. Gần đây hơn, axit tartaric được cho là thủ phạm. Axit tartaric có trong nho và nồng độ của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào độ chín của loại quả này. 

Chó ăn bao nhiêu nho thì nguy hiểm?

Việc chó tiêu thụ nho, ngay cả với lượng nhỏ, cũng có thể dẫn đến suy thận cấp tính, thậm chí gây tử vong. Tất cả các loại nho, dù là nho tươi, đã bóc vỏ, nấu chín hay sấy khô đều độc hại đối với chó. Vì vậy, bạn nên tránh cho chúng ăn bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến nho.

Cách nhận biết chó bị ngộ độc do ăn nho

cho-an-nho-duoc-khong

Triệu chứng ngộ độc thường gặp nhất trong vòng 12-24 giờ đầu sau khi chó ăn phải nho là rối loạn tiêu hóa. Các dấu hiệu có thể bao gồm nôn mửa, bỏ ăn, tiêu chảy và lờ đờ.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn thường không xuất hiện cho đến 24-48 giờ sau khi ăn phải – khi thận đã bắt đầu tổn thương. Các dấu hiệu của suy thận cấp bao gồm tiếp tục rối loạn tiêu hóa, hơi thở có mùi khai, đau bụng, khát nước, đi tiểu quá nhiều, mất nước và càng lờ đờ dần đi.

Nếu thận ngừng hoạt động, việc sản xuất nước tiểu sẽ dừng lại, dẫn đến không thể lọc và thải các chất bẩn ra khỏi cơ thể. Điều này gây ra sự tích tụ độc tố trong máu và khả năng hồi phục sẽ rất thấp.

Bạn nên làm gì nếu chó lỡ ăn nho

Nếu chó của bạn ăn phải nho, dù chỉ một lượng nhỏ thôi, bạn cũng nên liên lạc với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Chúng cần được chăm sóc y tế kịp thời vì hiện tại chưa có thuốc giải độc nào chuyên trị cho ngộ độc nho ở chó. Bác sĩ thú y có thể sẽ gây nôn để loại bỏ nho ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, họ cũng có thể cho chó uống than hoạt tính để giảm thiểu sự hấp thụ độc tố trong đường ruột.

Các bác sĩ hay truyền dịch tĩnh mạch cho chó trong 48 giờ đầu sau khi ăn nho vì đây là giai đoạn có nguy cơ gây tổn thương thận cao nhất. Truyền dịch giúp bổ sung nước và chất điện giải, hỗ trợ cơ thể chúng lọc bỏ độc tố và duy trì chức năng thận. Thời gian nhập viện sẽ phụ thuộc vào mức độ ngộ độc và tình trạng sức khỏe của từng con. Thông thường, cún cưng của bạn sẽ phải ở lại vài ngày.

Bí quyết để ngăn chó ăn nho

cho-an-nho-duoc-khong
  • Để nho và bất kỳ thực phẩm nào liên quan đến loại quả này ngoài tầm với của chó.
  • Không chia sẻ món ăn nào chứa nho cho chúng.
  • Sử dụng thùng rác có nắp đậy chắc chắn để chó không thể mở ra.
  • Loại bỏ các dây nho khỏi khu vực chó có thể tiếp cận được.
  • Luôn giám sát khi chúng chơi ở ngoài trời, đặc biệt là khu vực có cây nho.
  • Đảm bảo không đặt bánh trái chứa nho khô ở những nơi chó dễ dàng lấy được.
  • Thông báo cho tất cả các thành viên trong gia đình và bạn bè hay ghé thăm làm điều tương tự.

Kết luận

Có lẽ bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi chó ăn nho được không. Câu trả lời luôn luôn là không! Nếu chó của bạn ăn phải nho hoặc nho khô, hãy liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Nhiều người cũng đọc

Nguồn

Cảm ơn bạn đã ghé thăm

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé!

Bình luận