Chó Ăn Sữa Chua Được Không? Giải Đáp A-Z Cho Chủ Nuôi

Nhiều người nuôi chó thắc mắc liệu có thể cho chó ăn sữa chua được không? Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng nên ăn vì một số con chó không dung nạp được lactose có thể bị ốm nếu ăn sữa chua. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất bạn cần biết để giữ cho cún cưng của mình an toàn và khỏe mạnh.

Chó ăn sữa chua được không? Tại sao?

cho-an-sua-chua-duoc-khong

Mặc dù sữa chua không độc hại, chó của bạn vẫn có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa nó. Cơ thể của chó không được thiết kế để tiêu hóa lactose sau thời kỳ bú sữa mẹ, do đó thực phẩm giàu lactose có thể gây ra đầy hơi, tiêu chảy và nôn mửa. Nếu cún cưng của bạn có bất kỳ biểu hiện nào trong số này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Giống như với tất cả các loại thực phẩm khác, hãy cho chó ăn một lượng nhỏ trước và theo dõi phản ứng của chúng.

Nếu bạn cho chó ăn sữa chua, hãy chọn sản phẩm không đường và không chứa chất ngọt bổ sung, đặc biệt là xylitol. Loại có nhiều lợi khuẩn sống như sữa chua Hy Lạp là một lựa chọn khôn ngoan. Nó cũng có hàm lượng lactose thấp hơn sữa chua thông thường, giúp chó dễ tiêu hóa hơn.

Nên cho chó ăn bao nhiêu sữa chua một ngày?

cho-an-sua-chua-duoc-khong

Vào mùa hè, một số chủ nuôi thích đông lạnh sữa chua để chó thưởng thức như một món ăn giải nhiệt ngon miệng. Việc cho ăn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào kích thước và cân nặng của từng con. Theo khuyến nghị chung, chó nhỏ có thể ăn 1 muỗng canh sữa chua mỗi ngày, chó cỡ trung bình 2 muỗng canh và chó lớn 3 muỗng canh. Sữa chua chỉ nên được coi là món ăn vặt hoặc topping cho bữa ăn chính. 

Tuy nhiên, giống như với bất kỳ sản phẩm từ sữa nào khác, chủ nuôi cũng cần lưu tâm đến hàm lượng chất béo. Khi bạn cho chó ăn quá nhiều chất béo, chúng có thể bị đau bụng hoặc thậm chí là viêm tụy cấp. Nếu cún cưng của bạn thừa cân hoặc không dung nạp được lactose, tốt nhất bạn nên tránh cho chúng ăn sữa chua hoàn toàn.

Bí quyết để chọn được sữa chua tốt cho chó 

Hầu hết các bác sĩ thú y đều khuyên dùng sữa chua trắng không đường. Trước khi chúng ăn, hãy kiểm tra kỹ thành phần trên nhãn để đảm bảo sản phẩm không chứa xylitol, một chất rất độc với chó. Hãy chọn sữa chua không chứa lactose nếu chó của bạn không dung nạp được lactose.

Cách để biết chó của bạn có dung nạp được lactose không

cho-an-sua-chua-duoc-khong

Không phải tất cả chó đều không dung nạp được lactose, nhưng phần lớn là như vậy. Chó không dung nạp lactose có nghĩa cơ thể chúng không sản xuất đủ lactase, một loại enzyme cần thiết để phân hủy đường lactose trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Cách để nhận biết là quan sát xem chó có dấu hiệu gì bất thường sau khi ăn một lượng nhỏ sữa chua không. Ví dụ như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Kết luận

Có lẽ bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi chó ăn sữa chua được không. Tóm lại, sữa chua có thể có lợi cho một số con chó nhưng lại không tốt cho một số con khác. Vì vậy, cách tốt nhất là bắt đầu cho chúng ăn một lượng nhỏ và theo dõi phản ứng. Nếu thấy ổn, bạn có thể thỉnh thoảng cho bé ăn sữa chua như một món quà vặt. Ưu tiên lựa chọn loại nguyên chất, không đường, không hương vị nhân tạo và không chứa xylitol.

Nhiều người cũng đọc

Nguồn

Cảm ơn bạn đã ghé thăm

Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé!

Bình luận